Có được CV đẹp là nhu cầu của bất kỳ ai khi lựa chọn CV để gửi đến cho nhà tuyển dụng. Thế nhưng khái niệm niệm lại không phải quy chuẩn với bất kỳ ai. Vậy thì làm thế nào để biết CV của mình đã đủ đẹp để hút hồn nhà tuyển dụng chưa? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé ! 

1. Ưu điểm của một CV đẹp khi đi xin việc 

Nếu ai đó nói với bạn “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” thì đừng vội tin hoàn toàn trong trường hợp làm CV xin việc. Bởi lẽ nếu bạn không may có một vốn kinh nghiệm làm việc ít ỏi nhưng bù lại là một chiếc CV đẹp đẽ bắt mắt có thể sẽ là lý do để bạn được nhà tuyển dụng trao cơ hội đó. 

1.1. Kích thích khả năng muốn đọc của nhà tuyển dụng

Ưu điểm đầu tiên của một CV đẹp đó thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng. Hãy thử tưởng tượng một ngày nhà tuyển dụng có thể sẽ nhận hàng tá CV xin việc gửi đến, và họ sẽ phải làm một bước đó là lọc ra những CV tiềm năng. Vậy trong khoảng vài giây yếu tố nào sẽ được mang ra để lọc, rõ ràng đó là hình thức, nếu bạn áp dụng những cách viết phần mở đầu ấn tượng trong cv xin việc thì sẽ thật dẽ dàng để nhà tuyển dụng chú ý đến những thông tin tiếp theo mà bạn muốn nhà tuyển dụng đọc tiếp. Hình thức CV không quyết định việc bạn có chinh phục được nhà tuyển dụng hay không nhưng một CV đẹp chắc chắn sẽ khiến nhà tuyển dụng muốn đọc. Cũng giống như một cô gái, cô gái nào có ngoại hình trông thiện cảm hơn thì người con trai mới muốn tìm hiểu tiếp là cô gái ấy có tốt hay không? Thì CV cũng vậy, bạn hoàn toàn có thể lấy đó là một điểm cộng để thu hút ánh nhìn của nhà tuyển dụng trong hàng trăm nghìn các CV khác. Khi đó, nhà tuyển dụng sẽ càng ham muốn đọc và tìm hiểu về năng lực của bạn nhiều hơn. 

1.2. Tạo thiện cảm của nhà tuyển dụng với ứng viên 

Sau khi đã thu hút được sự chú ý của nhà tuyển dụng, thì CV đẹp sẽ đem đến một ưu điểm thứ hai cho bạn, đó chính ra tăng một điểm cộng với hồ sơ của bạn. Bạn biết rằng, có nhiều lý do để nhà tuyển dụng đánh trượt một hồ sơ nào đó ngay từ “vòng CV”, cùng với đó thì cũng có hàng trăm yếu tố để cộng vào vào kết quả trúng tuyển của bạn. Rõ ràng hình thức CV đã đóng góp không ít thì nhiều vào các yếu tố đó. Ví dụ, bạn là một sinh viên mới ra trường và không có quá nhiều kĩ năng cũng như kinh nghiệm làm việc trước đó, nghĩa là bạn sẽ bị thua một bước so với những người đã có kinh nghiệm trong cùng lĩnh vực. Thế nhưng nếu bạn đầu tư chải chuốt cho CV của mình, khả năng mà bạn được trao cơ hội ngang bằng với những người khác là hoàn toàn có thể. CV đẹp giúp nhà tuyển dụng có thiện cảm hơn với bạn và “dễ chịu” trong việc chọn lựa 

1.3. Thể hiện sự chỉn chu của ứng viên 

“Người ra sao, của chiêm bao là vậy”, câu này sẽ hoàn toàn đúng khi nhà tuyển dụng bắt gặp một chiếc CV đẹp. Cho dù họ chưa gặp bạn và tiếp xúc với bạn, họ vẫn có thể đánh giá bạn cao hơn nhờ vào sự chỉn chu từ CV. Một chiếc CV không thể hiện 100% con người thật của ứng viên, nhưng nó là căn cứ duy nhất để nhà tuyển dụng có thể nhận xét bạn có là người cẩn thận hay không. Bất kì một công việc hay công ty đều mong muốn tuyển những nhân viên cẩn thận, chỉn chu và cầu toàn, thế nên CV của bạn đẹp, nó sẽ thay cho lời giới thiệu của bạn “Tôi là một người theo chủ nghĩa hoàn hảo”. Không những thế, bạn gửi đến nhà tuyển dụng một CV đẹp cũng khiến cho nhà tuyển dụng tin rằng bạn đang rất trân trọng công việc này của họ, ngược lại một CV cẩu thả sẽ bị gắn mác “thiếu nghiêm túc” và dễ dàng lọt vào danh sách đen của công ty đó.

Với sự cẩn thận và sự tỉ mỉ trong việc chuẩn bị CV thì bạn sẽ khiến đối bất cứ nhà tuyển dụng đều phải nhìn bạn với ánh mắt đầy thiện cảm, nhất là các hội đồng tuyển dụng về các công việc đòi hỏi tính cẩn thận lẫn tác phong chuyên nghiệp cao như thẩm định và giám định. Để chuẩn bị một bản CV về ngành nghề thẩm định giám định cũng không phải là dễ đối với các bạn còn quá ít kinh nghiệm. Việc tự mình chuẩn bị CV là điều mà ai cũng làm được, nhưng nếu các bạn có ít hoặc không có kinh nghiệm thì các bạn sẽ phải đánh đổi khá nhiều thời gian để bù đắp vào, vì vậy để giúp các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như công sức cho các bạn thì mình đã chuẩn bị những mẫu CV xin việc thẩm định giám định vô cùng đa dạng và độc đáo, xin mời các bạn tham khảo tại đây nhé https://timviec365.vn/cv365/cv-tham-dinh-giam-dinh

Ưu điểm của một CV đẹp khi đi xin việc

2. Các yếu tố tạo nên một CV đẹp 

CV đẹp là một CV có hình thức đẹp, tuy nhiên trong hình thức ấy sẽ có 3 yếu tố để tạo nên một chỉnh thể thẩm mỹ cuối cùng bao gồm”: màu sắc, bố cục và họa tiết. Vậy với một CV xin việc, những yếu tố này được thể hiện như thế nào? 

2.1. Đẹp từ gam màu 

Gam màu luôn là thứ gây kích thích với mắt người đầu tiên trước tất cả những hình ảnh khác. Đó là lý do vì sao, bài học đầu tiên của các nhà thiết kế luôn là kết hợp màu. Mặc dù “Đẹp” phụ thuộc vào mắt thẩm mỹ của mỗi người, song nó vẫn có một quy chuẩn cơ bản nhất để đánh giá một CV “dễ nhìn”. Bạn hoàn toàn có thể chọn màu sắc mà bạn yêu thích. Tuy nhiên bạn phải nhớ một điều rằng, CV gửi cho nhà tuyển dụng xem, cho nên bắt buộc bạn phải đứng ở phái nhà tuyển dụng để chọn một gam màu cho phù hợp. Trong môi trường công sở bình thường, người ta thường ưu tiên những sự tươi sáng và đơn giản. Cho nên bạn nên chọn gam màu thật sáng sủa cho CV của mình, thay vì những màu u ám như màu đen, hay màu nâu, … Thông thường CV sẽ chọn lựa những màu lạnh và sáng như sáng ngọc, xanh da trời, vàng nhạt, xanh lá, trắng hoặc những màu pastel. 

2.2. Đẹp đến bố cục 

Yếu tố thứ hai cũng quyết định CV đẹp đó chính là bố cục của bài. Bố cục giống như phần xương của một chiếc CV. Bạn cần căn ke làm sao để bố cục được gọn gàng và thuận mắt nhất. Một bố cục CV thông thường chia 2 cột dọc trong một mặt giấy A4 cũng được xem là một bố cục CV đẹp. Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn những kiểu bố cục khác, có thể lạ mắt hơn, nhưng đừng lựa chọn bố cục nào đó quá rối rắm, khiến nhà tuyển dụng không thể đọc nội dung CV một cách trôi chảy. Một mẹo nhỏ cho bạn khi thiết kế bố cục CV đó là, hãy chia tờ giấy A4 thành 3 đường dọc và 3 đường ngang cắt nhau, tạo thành 9 giao điểm. Hãy để ảnh đại diện và những thông tin quan trọng nhất của bạn nằm ở 4 giao điểm bên trái và bên phải, nó sẽ kích thích vị trí mắt nhìn của người đọc hơn. 

2.3. Đẹp cả minh họa 

Yếu tố cuối cùng để khiến CV đẹp và thu hút hơn đó chính là lựa chọn hình minh họa hay còn gọi là infographic trong bài. Bạn nên hạn chế những đoạn nào có thể dùng icon minh họa thay vì dùng text để khiến CV của mình thêm thú vị và khác biệt. Ví dụ ở những phần thể hiện mức độ của các kỹ năng nghề nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể dùng một hình ảnh chiếc thước hoặc biểu đồ để vừa tránh dài dòng chữ nghĩa, lại vừa tạo điểm nhấn cho CV. Hay ở mỗi tên mục trong CV của bạn, bạn cùng có thể dùng các hình minh họa, ví dụ như ở phần kinh nghiệm tin học, bạn có thể dùng icon máy tinh, hay ở phần giải thưởng công việc bạn có thể chèn thêm hình chiếc cúp. Tất cả những minh họa tiểu tiết nhỏ ấy cũng góp phần tạo nên một chiếc CV đẹp hoàn hảo về hình thức. 

3. Lưu ý khi thiết kế CV đẹp 

Các phần mềm mà các bạn có thể sử dụng để thiết kế một CV đẹp bao gồm: Photoshop, Illustrator, InDesign, thậm chí là phần mềm Powerpoint cũng là một phần mềm cực kì đơn giản để thiết kế CV cho những người không biết sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp. Một mẹo nhỏ dành cho các bạn khi tự tay thiết kế CV đó là, các bạn nên tham khảo các mẫu CV sẵn có trên mạng để học tập những sự sáng tạo hay ho của họ và biến tấu khiến cho CV của mình thêm đẹp và mang màu sắc cá nhân. Thứ hai nữa là CV đẹp về hình ảnh, nó sẽ rất đơn giản và không có gì khi được gửi qua mail, tuy nhiên nếu bạn bắt buộc phải in và gửi trực tiếp bạn nên chú ý một số lưu ý sau:

  • In màu và in 1 mặt nếu CV dài 
  • In bằng chất liệu giấy in tốt
  • Chọn xuất bản CV bằng hệ màu CMYK và để độ phân giải cao để in ấn
  • In từ 2 - 3  bản để dự phòng

​Nếu bạn là một người có tính sáng tạo và có những kỹ năng cơ bản về một số phần mền thiết kế thì việc tự tạo cho bản thân một mẫu CV xin việc là một lựa chọn rất tuyệt để giành điểm trước nhà tuyển dụng. Để có thể tự thiết kế một mẫu CV xin việc hoàn chỉnh cho bản thân thông qua những phần mền như Photoshop thì bạn hãy ghé thăm ngay địa chỉ sau:  https://timviec365.vn/cv365/hoc-cach-thiet-ke-cv-bang-photoshop-voi-nhung-meo-don-gian.html

Yếu tố tạo nên CV đẹp

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp bạn bỏ túi được bí quyết thiết kế một chiếc CV đẹp. Nhờ đó mà các bạn có thể hoàn toàn đốn gục nhà tuyển dụng từ cái nhìn đầu tiên. Thông qua đây, giá trị bản thân của ứng viên sở hữu CV đó cũng được nâng cao hơn.