Với mỗi quá trình xin việc, ai cũng cần hoàn tất cho riêng mình bản cv hoàn hảo và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng nhất. Tự mình thiết kế và trình bày cv hay sử dụng những mẫu cv online free trên mạng để gia tăng cơ hội đạt được thành công để bước vào buổi phỏng vấn trực tiếp. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu:

CV là gì? 

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae trong tiếng Anh, nếu dịch ra nghĩa tiếng Việt thì có thể hiểu là sơ yếu lý lịch tuy nhiên không hoàn toàn đúng với bản chất Sơ yếu lí lịch như chúng ta hay dùng đi xin việc. CV không phải là bản khai lý lịch cá nhân trên phương diện nhân thân, gia đình mà đó gần như là một tờ quảng cáo về bản thân bạn với những thông tin cá nhân cơ bản, các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

cv online free

Nội dung của CV: đây là một bản liệt kê tóm tắt quá trình học tập, bằng cấp, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm làm việc (nếu có) đối với sinh viên mới ra trường. Còn đối với ai đã đi làm thì là quá trình làm việc, những vị trí từng đảm nhiệm, khả năng chuyên môn và những thành tích cụ thể đã đạt được. Dựa vào những điều này, nhà tuyển dụng sẽ cân nhắc giữa các ứng viên để có thể chọn ra người thích hợp nhất với vị trí mà họ đang tuyển.

>>> Một bản CV xin việc hoàn chỉnh giúp bạn gây thiện cảm với nhà tuyển dụng ngay từ những cái nhìn đầu tiên. Hiểu được điều đấy, chúng tôi giới thiệu với bạn địa chỉ website Tìm việc 365 giúp tạo và download những mẫu CV xin việc ấn tượng chuyên nghiệp nhất. Khi đó bạn có thể thoải mái áp dụng Những nguyên tắc giúp bạn viết CV xin việc bằng tiếng anh thu hút nhất.

Cách viết CV xin việc:

Về cơ bản một CV chuẩn sẽ cần được trình bày với những nội dung sau:

+ Thông tin cá nhân cử bạn: bao gồm những thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ email liên lạc.

+ Quá trình học tập: bạn chỉ nên liệt kê quá trình học tập của mình theo trình tự thời gian từ đại học cao đẳng đến sau đó, ví dụ như những chứng chỉ về ngoại ngữ hay tin học,... mà bạn đã đạt được trong quá trình học thêm tại các trung tâm bồi dưỡng. Bạn liệt kê ra không phải chỉ để cho có nội dung mà đó còn là cơ sở để có thể đánh giá được một phần năng lực chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này.

+ Kỹ năng: thể hiện những kỹ năng mà bạn đang có, đó có thể là những kỹ năng mà bạn tích lũy được trong quá trình học tập, tham gia vào các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa sinh viên. Đặc biệt bạn cần nhấn mạnh vào những kỹ năng cần thiết cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

cv online free 1

+ Mục tiêu nghề nghiệp: định hướng nghề nghiệp của bạn có thể được chia ra thành 2 mức là mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn để nhà tuyển dụng có thể thấy rằng bạn sẽ là một nhân viên có chí tiến thủ và biết lập kế hoạch, có trách nhiệm và định hướng rõ ràng cho công việc cũng như sự nghiệp lâu dài. 

Đối với CV xin việc bạn không nên sử dụng những từ ngữ quá khoa trương, to tát, không trình bày dài dòng lan man, không nên khoe tất cả những gì bản thân đang có mà trong khi đó lại là những điều chẳng phù hợp chút nào đến công việc bạn đang ứng tuyển. 

CV online và những lợi ích:

- CV online (CV trực tuyến) đang ngày càng trở nên phổ biến và quan trọng giúp cho ứng viên và nhà tuyển dụng có thể kết nối với nhau một cách dễ dàng và nhanh chóng, tiện lợi hơn. CV Online 365một trong các địa chỉ với những bản CV chất lượng nhất hiện nay với những mẫu được thết kế vô cùng chuyên nghiệp, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng và từng ngành nghề lĩnh vực, việc sử dụng cv online free đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn:

cv online free 2

+ Sử dụng cv online không tốn quá nhiều thời gian, cồng kềnh như các tập hồ sơ truyền thống trước kia, bạn không cần phải lo sai sót trong quá trình viết cv và tốn tiền cho cả chục bộ hồ sơ dự phòng nữa.

+ Có thể xem được ở mọi nơi chỉ cần thiết bị điện thoại thông minh, máy tính bảng hay laptop có truy cập internet.

+ Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng xem, lựa chọn, và lưu trữ.

+ Tạo ấn tượng độc đáo với nhà tuyển dụng bằng những form cv chuyên nghiệp, được thiết kế hài hòa có điểm nhấn.

+ Giúp nâng cao cơ hội tìm kiếm được việc làm, với một bản cv online bạn có thể gửi cùng một lúc tới nhiều nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tuyển dụng vị trí đó.

Những loại CV hiện đại phổ biến nhất:

- Infographic: đây là hình thức cv mô tả các kỹ năng sử dụng hình ảnh và màu sắc để truyền tải thông tin.

- LinkedIn profile: kiểu cv này được liên kết trực tiếp tới profile trên LinkedIn của ứng viên với tất cả thông tin về kỹ năng, kinh nghiệm của họ cùng với giấy chứng nhận năng lực từ những người đồng nghiệp.

- Portfolio: một portfolio bao gồm các sản phẩm đã được thực hiện nhằm phô bày năng lực của ứng viên thay vì phải liệt kê từng gạch đầu dòng như trong CV xin việc truyền thống trước kia.

cv online free 3

- Website/Blog cá nhân: hiện nay nhờ vào sự phát triển của khoa học công nghệ thông tin, những người am hiểu về công nghệ đã và đang tạo ra những website, blog cá nhân cho riêng mình nhằm mục đích phô bày những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc, những thành tích mà họ đã đạt được trong một lĩnh vực nhất định nào đó.

- CV bằng video: đây là hình thức mà ứng viên tự quay video với nội dung về giới thiệu bản thân, những thành tích nổi bật, những kỹ năng mà họ tự tin phù hợp với công việc sau đó gửi video đó tới cho quản lý nhân sự xem xét.

Làm thế nào để CV có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng ngay lần đầu tiên: 

Với CV online thông thường ứng viên sẽ gửi qua địa chỉ email, vậy với hình thức nộp đơn xin việc qua email này, nếu bạn không chú ý thì bạn rất dễ mắc phải những lỗi cơ bản và thậm chí khiến cho CV đó không có cơ hội được nhà tuyển dụng mở lên đọc. 

- Địa chỉ email liên hệ phải nghiêm túc: 

Với địa chỉ email, bạn nên sử dụng tên hợp lý nhất như [email protected], [email protected],... tránh sử dụng những địa chỉ email dưới dạng không có ý nghĩa và không trùng với thông tin liên hệ như họ tên của bạn: [email protected],...

Ngoài ra bạn nên chú ý, nếu như địa chỉ email đó có liên kết với tài khoản facebook cá nhân thì bạn nên làm sạch timeline của tài khoản facebook đó, dẫu biết rằng facebook là nơi thể hiện những điều mang tính cá nhân đó có thể là sở thích hay cá tính riêng của bạn nhưng nó sẽ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, họ có thể đánh giá bạn là người quá cá tính, thiếu nghiêm túc. Còn nếu địa chỉ mail được dùng cho các hoạt động không mấy tốt đẹp trên mạng thì bạn nên tạo một tài khoản email mới chuyên dùng trong công việc là lựa chọn an toàn nhất.

cv online free 4

- Chữ ký phải thể hiện sự nghiêm túc:

Chữ ký ở cuối email thường chứa một số thông tin cá nhân để người nhận có thể liên lạc sau khi đọc email, đây cũng là một thông tin để đánh giá tính cách của ứng viên, đo đó bạn nên tạo mẫu chữ ký của riêng mình sao cho thật nghiêm túc, đi kèm với đó là những thông tin cơ bản về bản thận bạn như họ và tên đầy đủ, đơn vị công tác, trường học, số điện thoại liên hệ, ngoài ra có thể sửu dụng ảnh đại diện là ảnh cá nhân.

- Chỉ gửi tới một địa chỉ duy nhất: nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy như thế nào nếu họ phát hiện ra cv của bạn không chỉ được gửi cho riêng họ mà còn được gửi đồng thời cho nhiều nơi khác nữa. Điều đó thể hiện bạn chưa chuyên nghiệp trong cách xử lý tình huống, chưa coi trọng công việc mà bạn đang mong muốn ứng tuyển. Đồng thời bạn cũng không được sử dụng phương pháp chuyển tiếp thư đã gửi từ nơi này qua nơi khác đối với CV xin việc online.

- Tiêu đề email phải phản ánh được vị trí mà bạn ứng tuyển:

Đối với tiêu đề của email bạn không nên đặt dưới dạng tên chung chung như "CV xin việc", "Đơn xin việc" mà bạn phải ghi rõ ràng vị trí ứng tuyển và tên bạn. Như vậy nhà tuyển dụng có thể nhận định được rõ ràng mục đích của bức thư được gửi tới cho họ là gì. Một email với tiêu đề nội dung chung chung sẽ khiến cho nhà tuyển dụng không có hứng thú mở chúng ra.

- Chú ý đặt tên cho tập tin đính kèm: 

Với những tập tin đính kèm theo mail bạn nên có sự rõ ràng và cụ thể nhất định trong việc đặt tên. Do đặc thù của việc gửi hồ sơ qua email nên bạn có thể ghép sơ yếu lý lịch, CV, ảnh chụp các bằng cấp, Chứng minh nhân dân và các giấy tờ liên quan vào một tập tin duy nhất rồi lưu dưới định dạng PDF, lưu ý cần trình bày theo thứ tự sao cho logic và đẹp mắt, điều đó sẽ thể hiện mà minh chứng co kỹ năng sử dụng vi tính tốt của bản thân bạn đối với công việc và cho nhà tuyển dụng có thể thấy được.

Trong một số trường hợp nhất định bạn có thể nộp hồ sơ dự tuyển dưới dạng các tập tin riêng lẻ nhưng phải được nén lại trong một tập tin dưới định dạng "zip" hoặc "rar", thông thường sẽ là zip vì định dạng này đã được Windows hỗ trợ sẵn  chứ không cần phải cài đặt chương trình giải nén khác do đó sẽ tiện hơn cho nhà tuyển dụng khi nhận được thông tin của bạn, mở chúng ra và xem. Với các này thì bạn chỉ cần đặt tên cho thư mục lớn chứa các thông tin đó lại bằng một cái tên cụ thể rồi nén lại là xong. 

Để thể hiện sự logic cho các giấy tờ trong hồ sơ bạn có thể đánh theo số thứ tự cho từng loại giấy tờ một. 
Bạn cần phải chú ý tổng dung lượng hồ sơ bạn đính kèm trên email không nên vượt quá 1MB, nếu quá nặng bạn có thể tìm cách giảm dung lượng như giảm kích cỡ hình đính kèm, chứ không nên giảm chất lượng ảnh đính kèm. 

- Soạn thảo nội dung cho email: 

Bạn tuyệt đối không được đính kèm CV trong một email không có nội dung. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải soạn một email chỉn chu, có nội dung rõ ràng, ngắn gọn về bản thân, nguyện vọng mong muốn ứng tuyển vào vị trí gì và gửi gắm lời chúc tới nhà tuyển dụng, có thưa gửi và cảm ơn nhà tuyển dụng đầy đủ.
Như vậy bạn mới thể hiện được sự chuyên nghiệp trong cách gửi mail. 

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên khi nhận Hồ sơ xin việc của các ứng viên bởi nó cung cấp các thông tin quan trọng để ứng viên giới thiệu bản thân xin việc và những kinh nghiệm, kỹ năng mà họ có giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn. Qua đây có thể thấy rằng CV xin việc hay đơn xin việc có vai trò đặc biệt quan trọng của tuyển dụng

Để sử dụng cv online free khi xin việc, mọi người cần nắm bắt được những kỹ năng cần có trong việc trình bày cv và cách gửi cv tới nhà tuyển dụng như thế nào để đảm bảo cv của mình chắc chắn được nhà tuyển dụng chú ý tới, tăng cơ hội thành công trong tìm kiếm việc làm lên. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống.