Việc làm y tế luôn là một trong những vấn đề cấp thiết mang tính xã hội bởi y tế là một trong số những nhu cầu tối thiểu và vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Làm thế nào để đội ngũ nhân viên y tế vừa giỏi chuyên môn, thành thạo kỹ năng lại vừa thể hiện được lòng nhân ái, đó là những băn khoăn trong chính sách đào tạo. Còn đối với sinh viên chuyên ngành, cơ hội nào khi tìm việc làm y tế hiện nay? Chúng ta cùng phân tích và tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thực trạng việc làm y tế hiện nay tại Việt Nam

Quá trình phát triển nguồn nhân lực y tế những năm qua cho thấy những nỗ lực trong công tác đào tạo của ngành. Tuy nhiên trước sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân thì tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực là không thể tránh khỏi. Hiện nay nguồn nhân lực y tế không chỉ thiếu về lượng, yếu về chất mà còn là sự phân bố không đồng đều giữa các vùng trên cả nước. 

thực trạng việc làm y tế việt nam hiện nay

Về số lượng, theo thống kê chung về nhân lực của ngành y tế hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55.000 người tương ứng với tỷ lệ 7,2 bác sĩ trên một vạn dân, còn số y tá và hộ lý là 105.000 người tương tứng 13 y tá, hộ lý trên một vạn dân. Nhìn chung tỷ lệ này được xếp vào nhóm có tỷ lệ cao trên thế giới tuy nhiên vẫn thấp hơn các nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, malaysia, Phillippines và tương đương với Indonesia.

Chất lượng ngành y tế hiện nay đã được nâng cao những vẫn còn nhiều bất cấp, số cán bộ y tế có trình độ cao và chuyên sâu còn chưa nhiều. Hiện nay số cán bộ y tế trình độ cao đẳng, trung cấp chiếm tới trên 1/2 tổng số cán bộ, trong khi số cán bộ có trình độ đại học thì chỉ chiếm khoảng 1/3 và số cán bộ có trình độ thạc sỹ trở lên chỉ chiếm khoảng 10%. 

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng thể hiện rõ nhất tại các vùng sâu vùng xa, các bệnh viện tuyến dưới và các địa phương. Sự khác biệt về thu nhập và điều kiện làm việc là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng phân bố cán bộ y tế không đồng đều này giữa các khu vực. 

Để có thể rút ngắn khoảng cách thiếu hụt nhân lực hiện nay và trong tương lai, các địa phương kiến nghị Bộ Y tế tăng chỉ tiêu đào tạo bác sĩ, dược sĩ sau đại học, mở rộng các mô hình, loại hình đào tạo cán bộ y tế, nâng cấp các cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các phòng thí nghiệm để chuẩn hoá các kỹ thuật.

Cơ hội nào cho sinh viên ngành y tế

Theo kết quả tuyển sinh hàng năm được công bố từ Bộ giáo dục và đào tạo thì những chuyên ngành Y dược luôn là những ngành đứng top trong những mùa tuyển sinh. Bởi cơ hội nghề nghiệp đối với ngành này là rất cao, thu nhập ổn định phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện nay. Khi tốt nghiệp khoa Dược sinh viên có thể công tác tại:

cơ hội việc làm cho sinh viên ngành y

+ Công tác tại các công ty dược với nhiệm vụ giới thiệu các thuốc mới cho các cho các thầy thuốc trực tiếp kê toa.

+ Tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho người dân và cộng đồng nơi nhà thuốc hoạt động.

+ Bán thuốc tại các nhà thuốc tư nhân hoặc bệnh viện nhà nước hay bệnh viện tư nhân.

+ Các dược sĩ ở trình độ chuyên môn cao hơn còn có thể tham gia vào quá trình kiểm duyệt, quyết định dùng thuốc hoặc nghiên cứu chuyên sâu về thuốc tại các viện nghiên cứu.

+ Quản lý nhà nước về chuyên ngành Dược.

+ Giảng dạy tại các cơ sơ đào tạo khối ngành Y Dược và trong các trường quân đội.

Như vậy công việc cũng như cơ hội nghề nghiệp khi ứng tuyển tại cac trang web tim viec của các dược sĩ là rất cao chứ không chỉ bó hẹp trong không gian quầy thuốc như mọi người vẫn nghĩ. Tùy thuộc vào năng lực và trình độ chuyên môn của các bạn mà vị trí và công việc của một dược sĩ sau khi ra trường cũng khác nhau.

Một số ngành nghề tiêu biểu thuộc lĩnh vực y tế hiện nay

- Bác sĩ đa khoa: 

Bác sĩ Đa khoa được đào tạo toàn diện; có nhiệm vụ khám chữa bệnh tại các sơ sở y tế, điều trị và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà, thực hiện công tác phòng bệnh, giáo dục sức khỏe, tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học…

bác sĩ nha khoa trong ngành y tế

- Bác sĩ nha khoa:

Bác sĩ nha khoa được đào tạo chuyên sâu về răng miệng, có nhiệm vụ khám, chữa bệnh và nghiên cứu các công nghệ phục hồi chức năng răng miệng cho người bệnh. 

Không chỉ thế nha sĩ còn là người giúp cho bệnh nhân lấy lại được nụ cười như thời thanh xuân bằng các phương pháp điều trị thẩm mỹ như: phục hình răng sậm màu, răng thưa, giảm hô mốm, lệch lạc hay phục hình trong trường hợp mất nhiều răng. 
Nếu bạn có thể làm việc trong phòng nghiên cứu nha khoa để nghiên cứu các phương thuốc, hóa chất, dược phẩm… nhằm hỗ trợ các nha sĩ trong quá trình khám và chữa trị bệnh. Bạn cũng có thể tham gia vào quy trình sản xuất ra những chiếc răng giả mang chất lượng và tính thẩm mỹ cao để giúp các bệnh nhân bị hỏng răng có thể sử dụng tốt trong sinh hoạt hằng ngày.

- Dược sĩ: 

Đây là nghề liên quan đến dược phẩm (thuốc) được phân ra nhiều lĩnh vực nhỏ như: nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người, .... Dược học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó cơ bản nhất là hóa học và sinh học, hai ngành quan trọng nhất mà người ta dùng kiến thức của nó để bào chế ra các dược phẩm phục vụ cho sức khỏe của con người. 

lĩnh vực y học cổ truyền việt nam

- Y học cổ truyền: 

Bác sĩ y học cổ truyền được đào tạo chuyên sâu về sử dụng các phương pháp chữa bệnh cổ truyền như sử dụng thuốc bắc, thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,... để chữa bệnh và nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người bệnh. 

Công việc chính của bác sĩ y học cổ truyền là khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền; phát hiện xử lý ban đầu một số bệnh cấp cứu; tổ chức quản lý các dịch vụ, các chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng, tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học. 

- Y tá:

Y tá là một bộ phận nhân lực quan trọng trong lĩnh vực y tế, có nhiệm vụ chăm sóc, chữa trị, và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong những hoàn cảnh khác nhau. Đặc thù của nghề y tá là chăm sóc bệnh nhân, tư vấn hỗ trợ tâm lý gia đình bệnh nhân. Đồng thời chỉ dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cách chữa bệnh hay chăm sóc vết thương, những chăm sóc cần thiết hậu điều trị tại cơ sở y tế, chế độ dinh dưỡng, chương trình tập luyện… để giúp bệnh nhân hồi phục nhanh và không tái phát bệnh trở lại. Không những vậy người y tá còn phải theo dõi, lưu hồ sơ bệnh án, triệu chứng bệnh nhân, hỗ trợ bác sĩ chuyên môn kiểm tra, chẩn đoán, phân tích kết quả, vận hành máy móc y khoa. Đồng thời ghi chép và cập nhật bệnh lý, giúp xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế…

- Điều dưỡng: 

Điều dưỡng viên là người phụ trách chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân và các công việc khác để khắc phục cho quá trình từ chăm sóc sức khỏe ban đầu đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân. 

- Y tế công cộng:

Bác sĩ y tế cộng đồng được đào tạo chuyên sâu về sức khỏe cộng đồng và các yếu tố tác động đến sức khỏe, nghiên cứu hoạch định các giải pháp hữu ích nhằm giảm thiểu thiệt hại tới sức khỏe cộng đồng.

y tế học đường hiện nay

- Y tế học đường:

Nhân viên Y tế học đường được đào tạo đầy đủ với kiến thức và thực hành nghiệp vụ cần thiết từ các trường đại học y dược, cao đẳng hay trung học y tế; có khả năng khám chữa bệnh và xử trí các tình huống cấp cứu do bệnh tật, tai nạn, thương tích xảy ra trong nhà trường. Số lượng nhân viên y tế tuyển dụng phụ thuộc vào số lượng học sinh, sinh viên, giáo viên và nhân viên nhà trường để đáp ứng yêu cầu công việc.

- Y học dự phòng: 

Bác sỹ y học dự phòng được đào tạo với chuyên môn chính là chẩn đoán sức khỏe cộng đồng, sức khỏe dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm, các vấn đề sức khỏe liên quan, các tác nhân ngoại sinh, nội sinh, kể cả di truyền và lối sống, dịch bệnh nhiễm trùng, không nhiễm trùng, dịch bệnh liên quan đến lứa tuổi, phòng chống các bệnh xã hội, quản lý các chương trình dịch vụ y tế, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe.

- Hộ sinh: 

Hộ sinh là những người có kỹ năng cơ bản về y học và chăm sóc sức khoẻ ban đầu, đặc biệt có kiến thức, kỹ năng, thái độ cần thiết để có khả năng cung cấp các dịch vụ bảo vệ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em và kế hoạch hoá gia đình tại cơ sở y tế và cộng đồng, có phẩm chất đạo đức tốt, lương tâm nghề nghiệp, có ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khoẻ và tính mạng người bệnh, có đủ sức khoẻ, không ngừng học tập để nâng cao trình độ.

- Kỹ thuật y học: 

Kỹ thuật y học là ngành nghiên cứu chẩn đoán phi lâm sàng, hỗ trợ cho Bác sĩ trong chẩn đoán và chữa bệnh, phục hồi chức năng sau phẫu thuật… Ngành kỹ thuật y học bao gồm các ngành: Kỹ thuật Y học, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Gây mê hồi sức, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm đa khoa, Kỹ thuật Vật lý trị liệu/phục hồi chức năng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật Y học dự phòng.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên đây, hy vọng rằng mọi người đã có những hiểu biết nhất định về tình hình thực trạng nhu cầu nhân lực trong ngành y hiện nay tại các trang thông tin việc làm Bạc Liêu hay một số tỉnh thành khác.. Xu hướng tìm việc làm y tế ngày càng gia tăng đòi hỏi các bạn trẻ cần phải có sự rèn luyện về chuyên môn, kỹ năng thành thạo thì mới có thể tìm được việc làm hiệu quả. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!