Trên thực tế thì việc đưa ra điểm mạnh hay điểm yếu của bản thân trong CV xin việc chưa bao giờ là dễ dàng cả, nếu viết quá tốt về bản thân mà không có điểm yếu nào thì không khác nào là không trung thực. Tuy nhiên nếu đưa ra những điểm yếu không phù hợp thì khả năng nhận sự từ chối của nhà tuyển dụng là rất cao. Chính vì vậy, mỗi lần đi xin việc bạn cũng cảm thấy khó hoàn thiện được CV xin việc để gửi cho nhà tuyển dụng. Vậy nên để điểm mạnh điểm yếu thể hiện tốt trong CV, thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để loại bỏ hết những băn khoăn đó nhé.

1. Loại bỏ điểm yếu của bản thân trong CV xin việc, phát huy điểm mạnh

Đã bao giờ bạn đi tìm nhược điểm của mình và cố gắng phải loại bỏ được chúng chưa? Tôi cũng đã từng, chính vì vậy mà giờ đây tôi đã có được công việc đúng như mong muốn và đương nhiên tôi cũng đã vượt qua được mọi thử thách mà nhà tuyển dụng đặt ra trong mẫu CV xin việc. Do vậy trước tiên bạn cần phải lên được danh sách những điểm yếu mà bạn tuyệt nhiên không nên có nếu như thực sự muốn theo đuổi thành công việc làm mà bạn đang mong ước. Đương nhiên các bạn cũng nên cần nhắc để loại bỏ hoặc thêm vào để viết điểm mạnh, điểm yếu trong CV xin việc của mình phù hợp.

Loại bỏ điểm yếu của bản thân trong CV xin việc, phát huy điểm mạnh

Loại bỏ điểm yếu: Trên thực tế việc thay đổi được hay không điểm yếu của mình là rất khó, tuy nhiên khi thử bạn mới biết rằng không có gì là không thể, vậy nên hãy quyết tâm thực hiện điều này. Cụ thể:

- Dù điểm yếu có nhỏ, nhưng để có động lực thì các bạn cũng cần phải tạo ra cho mình phần thưởng tương xứng, để bản thân vượt qua được nó thuận tiện hơn. Biết đâu điểm yếu nhỏ đó của bạn sẽ mất tích chỉ trong vài ngày.

- Đừng ngại nâng cao kiến thức chuyên môn cùng với nghiệp vụ liên quan đến vị trí ứng tuyển bằng cách học hỏi hoặc tham khảo những người đi trước. Có thể là bạn bè hoặc người thân. Để nhận ra được, mạnh của họ, họ giỏi điều gì. Từ đó bạn cũng sẽ cải thiện được nhiều điểm yếu của mình, nhờ vào việc học tập những ưu điểm của người khác.

- Đừng tiếc đầu tư cho bản thân những khóa học đào tạo nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để thành thạo công việc và dễ dàng thuyết phục được sự đồng ý của nhà tuyển dụng.

Điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong CV

Phát huy điểm mạnh: Bạn là một giá trị sẵn có, hãy chủ động đi tìm những điểm mà mình giỏi hơn ngước khác, hoặc ưu điểm riêng của mình để phát huy chúng và mang lại hiệu quả trong công việc. Đương nhiên khi đó bạn sẽ đến gần con đường thành công hơn.

2. Cách viết điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong CV

Sau tất cả, thì bạn vẫn cần phải trung thực đưa ra những điểm mạnh hay điểm yếu của bạn thân trong mẫu CV xin việc. Bởi nhà tuyển dụng họ khá tính ý và dễ dàng phát hiện được đâu là thông tin chính xác về bản thân của bạn trong buổi phỏng vấn. Vậy nên để vừa gây ấn tượng vừa thành thật trong khi viết CV thì các bạn nên  bám sát yêu cầu nhà tuyển dụng để nói ưu nhược điểm trong CV.

Người ta vẫn thường nói không có ai là hoàn hảo cả, và bạn cũng vậy. Tuy nhiên các bạn cũng cần phải biết được điểm thiếu sót của mình nhưng cũng không thể tự vạch ra cho nhà tuyển dụng cũng như việc đưa ra điểm mạnh vậy. Nhất là đối với những bạn sinh viên mới ra trường, chưa thể nào có nhiều kinh nghiệm làm việc nên cũng không thể nói là có nhiều kinh nghiệm làm việc. Như vậy bạn cũng dễ dàng nhận được sự từ chối đầy thất vọng.

Cách viết điểm mạnh điểm yếu của bản thân trong CV

Vậy nên các bạn cũng cần phải bỏ túi cho mình thủ thuật tự khen – tự chê trong CV, đó là cả một nghệ thuật, bạn cần dành thời gian để tham khảo những yêu cầu và mô tả công việc được cung cấp bởi nhà tuyển dụng về vị trí mà mình sẽ ứng tuyển. Bởi khi đó bạn cũng sẽ biết mình khen và chê đúng chỗ sẽ dễ dàng có tác dụng hơn. Để hiểu rõ hơn thì các cùng liên hệ thực tế với ví dụ được lấy từ tin tuyển dụng trên timviec365.vn:

Tuyển vị trí Giao dịch viên làm việc tại Hà Nội.

Yêu cầu:

- Là nữ, ngoại hình ưa nhìn, cao 1m60 - 48kg trở lên.

- Không nói ngọng, trung thực, nhanh nhẹn, giao tiếp tốt, trách nhiệm công việc và chịu được áp lực công việc…

Như vậy, các bạn cũng đã phần nào thấy được kỳ vọng của nhà tuyển dụng với ứng viên, nên phần điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong CV các bạn sẽ trình bày như sau:

- Điểm mạnh: Trung thực, năng động, có khả năng thích nghi cao, tỷ mỉ, chăm chỉ, cẩn thận, có khả năng giao tiếp tốt…

- Điểm yếu: Kỹ năng làm việc nhóm chưa tốt, cầu toàn...

Tức là bạn chỉ cần biết bám sát vào tính chất công việc cũng như yêu cầu công việc để có được cách viết điểm mạnh điểm yếu thuyết phục hơn.

Cách viết điểm yếu trong CV

Một ví dụ khác: Trong CV xin việc vị trí kế toán thì điểm yếu là nói ít cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến hiệu quả công việc. Hoặc CV vị trí content marketing thì điểm yếu là không có khả năng thuyết trình… Bạn vẫn nhận được sự quan tâm của nhà tuyển dụng vì sự thành thật của bạn. Bởi đó đều là điểm yếu không ảnh hưởng gì đến kết quả công việc. Đây cũng là thủ thuật quan trọng trong khi viết CV bạn nên ghi nhớ nhé.

3. Một số lưu ý khi viết điểm yếu trong CV

Trước khi  nhà tuyển dụng đọc đến điểm mạnh hay điểm yếu trong CV xin việc của bạn thì bạn cần có được điểm cộng về cách bạn trình bày CV. Chính vì vậy trước tiên nên cho họ thấy được bạn biết cách làm tốt mọi điều, ngoài việc có khả năng làm việc cũng như có kỹ năng đến tư duy. Với sự phát triển như hiện nay các bạn cũng dễ dàng tạo và viết CV online bằng mẫu thiết kế sẵn. Điển hình như timviec365.vn, tại đây các bạn được tiếp cận đến 365+ mẫu CV xin việc được thiết kế phù hợp với mọi ngành nghề.

Đôi khi yếu tố chính để nhà tuyển dụng lựa chọn bạn, chưa chắc đã là toàn bộ nội dung bạn cung cấp trong CV, nhưng với việc bạn không được điền đầy đủ và có một cách trống vu vơ cũng có thể khiến cho nhà tuyển dụng từ chối bạn. Nhất là các phần thông tin ít được ứng viên chú ý như điểm mạnh điểm yếu trong CV.

Một số lưu ý khi viết điểm yếu trong CV

Vậy nên, bất kỳ lý do gì thì bạn cũng không nên để trống nội dung này. Ngoài ra, trong quá trình trình bày các bạn tuyệt đối không trình bày lộn xộn, và phải nhất quán về font chữ, và format định dạng chữ..... Nếu CV của bạn trình bày không tốt, đồng nghĩa với việc bạn đã ví dụ rõ về điểm yếu của mình, là không biết cách trình bày, báo cáo hay viết lách. Và đó cũng là điểm yếu có thể loại bỏ bạn có cơ hội việc làm ngay trước mắt.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên về cách viết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân trong CV đã giúp bạn vượt qua được cánh cửa đầy thử thách này để tiếp cận được công việc thành công!