Làm thế nào để có thể có một mẫu cv ấn tượng thu hút nhà tuyển dụng là điều mà mọi ứng viên đều quan tâm. Tuy nhiên, nhiều người đã đi làm tại một số doanh nghiệp hay những sinh viên mới ra trường lần đầu đi tìm việc vẫn thường loay hoay khi viết CV. Bởi để tạo một mẫu mẫu CV ấn tượng thì không phải điều đơn giản nếu như không biết cách.

mẫu cv ấn tượng

Hướng dẫn cách viết mẫu CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng

CV có vai trò quan trọng nhất trong các loại giấy tờ của bộ hồ sơ xin việc. Bản CV gần như thể hiện tất cả những thông tin mà nhà tuyển dụng cần tìm hiểu về ứng viên. Khi đi phỏng vấn, nhiều nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu ứng viên đem một bản CV thay vì đầy đủ một bộ hồ sơ như trước đây. Đây cũng có thể được xem là một phương tiện giúp người tìm việc gây ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng, Cho nên việc đầu tư thời gian và công sức để tạo cho mình một bộ hồ sơ xin việc ấn tượng là điều hoàn toàn xứng đáng.

Một CV xin việc chuyên nghiệp có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu sẽ giúp có người tìm việc tăng khả năng được nhận vào làm việc tại doanh nghiệp. Một mẫu cv ấn tượng sẽ có cả phần nội dung và hình thức đều được trình bày khoa học.

Cách trình bày hình thức của một bản CV

Thiết kế mẫu CV

Một mẫu CV chuẩn cần được trình bày một cách khoa họa. Làm nổi bật được các đầu mục chính giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt được những nội dung mà ứng viên muốn truyền tải. Nếu như bạn có khả năng thiết kế thì có thể tự tạo cho mình một mẫu cv xin việc độc đáo mang đậm dấu  ấn cá nhân của mình. Việc này rất có lợi nếu như bạn ứng tuyển vào những vị trí yêu cầu kỹ năng sáng tạo cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự thiết kế cho mình một mẫu CV chuyên nghiệp cả. Ứng viên hoàn toàn có thể có một mẫu CV chuyên nghiệp miễn phí bằng cách dowload mẫu cv trên CV Xin việc 365 về. Hiện nay ở các trang tìm việc trực tuyến có rất nhiều những mẫu cv đẹp mà bạn có thể tham khảo. Chỉ cần tạo cho mình một tài khoản ứng viên là bạn có thể tải miễn phí những mẫu CV về sử dụng.

Màu sắc trong CV

Khi trình bày CV cần lưu ý về màu sắc. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc trong một bản CV. Nếu muốn sử dụng màu sắc để làm bắt mắt hơn thì nên dùng những màu lạnh để tạo nên sự trang nhã. Hoặc ở những đầu mục chính thay vì gạch chân thì bạn có thể tô màu để làm nổi bật. Trừ khi bạn là một người có con mắt nghệ thuật và cần thể hiện nó trong bản CV xin việc của mình thì mới được tự do sáng tạo màu sắc.

Kiểu chữ

Trước đây hầu hết các mẫu CV đều sử dụng phông chữ Times New Roman để trình bày nội dung. Điều này làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy rất nhàm chán với sự giống nhau của các bộ CV mà họ xem hàng ngày. Thay bằng kiểu chữ truyền thống này, ứng viên có thể lựa chọn một kiểu chữ khác để tạo nên sự mới mẻ cho người đọc. Chú ý là trong khi trình bày cần nhất quán một kiểu chữ từ đầu tới cuối. Nếu như muốn nhấn mạnh vào các đầu mục lớn hãy thay đổi kích thước chữ lớn hơn. Còn một số từ ngữ mà bạn muốn làm nổi bật thì có thể in nghiêng hoặc gạch chân nhưng hạn chế thôi nhé.

Độ dài của CV

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để dành cho mỗi bộ CV của bạn bởi có rất nhiều ứng viên ứng tuyển vào vị trí công việc này. Vì thế hãy trình bày sao cho ngắn gọn mà vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung quan trọng. Một mặt trang a4 là độ dài lý tưởng để bạn trình bày những thông tin cần thiết của mình tới nhà tuyển dụng. Tránh viết dài dòng lan man tới những thông tin không cần thiết.

mẫu cv ấn tượng

Hướng dẫn viết nội dung hay cho một bộ CV hoàn hảo

Một bộ CV hoàn hảo sẽ không chỉ cần trình bày đẹp mà nội dung cũng cần gây ấn tượng với nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu. Mộtmẫu cv ấn tượng dù ứng tuyển cho vị trí công việc nào thì cũng cần phải có đầy đủ những nội dung sau:

Phần thông tin cá nhân

Đây là phần nội dung mà nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy đầu tiên khi cầm một bản CV trên tay. Ảnh đại diện cần rõ nét, cân đối nhìn được toàn bộ khuôn mặt của ứng viên và thể hiện được phong thái tự tin nhất. Nhiều nhà tuyển dụng thường có thói quen “ nhìn mặt bắt hình dong” cho nên bạn cần lựa chọn một tấm ảnh chân dung ưa nhìn và lịch sự nhất của mình.

Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính là những thông tin cơ bản cần được trình bày đầy đủ khớp với thông tin trên giấy chứng minh thư nhân dân.

Phần thông tin liên hệ đó là số điện thoại, email, địa chỉ liên hệ để nhà tuyển dụng dùng để liên hệ nếu như bạn được đi tiếp vào vòng tiếp theo. Kiểm tra lại cho thật chính xác thông tin này. Bởi nếu như CV xin việc của bạn thỏa mãn được các yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng họ lại không thể liên hệ được với bạn vì thiếu số điện thoại hoặc số sai thì thật đáng tiếc.

Mục tiêu nghề nghiệp

Xác định chính xác mục tiêu nghề nghiệp là bạn đã thành công một nửa trên con đường sự nghiệp của mình rồi. Hãy viết thật chi tiết và rõ ràng mục tiêu công việc của mình. Đây được coi là kim chỉ nam của bạn, thể hiện được mong muốn và mục tiêu trong công việc. Qua đó nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được bạn có thích hợp với vị trí công việc này hay không. Mục tiêu nghề nghiệp bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn là những mục tiêu có thời hạn 1-3 năm. Đó là những mong muốn của ứng viên ở vị trí công việc mà bạn ứng tuyển. Còn mục tiêu dài hạn đó là những vị trí chức danh hay công việc của bạn trong 3-5 năm tới.

Trình độ học vấn

Trình độ học vấn thể hiện được năng lực chuyên môn của bạn. Đó là những bằng cấp mà ứng viên đạt được trong quá trình học tập của mình. Liệt kê bằng cấp cao nhất theo thứ tự thời gian gần nhất cho tới cũ hơn. Nếu như ứng viên là sinh viên vừa mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thì trình độ học vấn chính là lợi thế giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và cạnh tranh với những ứng viên khác. Chính vì thế hãy trình bày những bằng cấp, chứng chỉ có liên quan để phục vụ cho công việc mà bạn ứng tuyển. Dù không có kinh nghiệm, nhưng với những thành tích mà bạn đạt được trong quá trình học tập của mình thì chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua được vòng hồ sơ.

Kinh nghiệm làm việc

Nội dung mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất trong CV xin việc của ứng viên đó là phần kinh nghiệm làm việc. Để có được những đánh giá tốt từ nhà tuyển dụng thì người tìm việc cần trình bày phần kinh nghiệm làm việc sao cho đáp ứng được các mong muốn của nhà tuyển dụng. Khác với sơ yếu lý lịch bạn sẽ có phần quá trình hoạt động của bản thân là trình bày chi tiết theo dòng thời gian thì phần kinh nghiệm làm việc trong CV bạn có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau miễn là thể hiện được mục đích mà bạn định dự tuyển vào công việc gì. 

Trước hết, bạn cần phải đọc kỹ nội dung bảng tin tuyển dụng nhất là phần mô tả công việc và yêu cầu công việc. Những từ được nhắc lại nhiều lần trong thông tin tuyển dụng chính là từ khóa mà bạn cần quan tâm. Bởi đây là những thông tin mà nhà tuyển dụng muốn nhấn mạnh và mong muốn từ ứng viên. Sau khi biết được yêu cầu của nhà tuyển dụng rồi thì bạn cần điều chỉnh kinh nghiệm làm việc sao cho sát với yêu cầu. Có thể bạn từng làm ở rất nhiều những công việc khác nhau trong quá khứ nhưng không cần trình bày hết vào trong CV xin việc. Chỉ nên trình bày và nhấn mạnh vào những công việc liên quan tới vị trí mà bạn ứng tuyển. Nếu như đã đi làm được vài năm thì chỉ nên trình bày 2-3 công việc mà bạn gắn bó nhất. Không nên trình bày quá nhiều công việc, điều này không những không có lợi mà còn khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về mức độ gắn bó của ứng viên. Trong phần kinh nghiệm làm việc, bạn cần kể tên những công ty mà bạn từng làm trước đây theo trình tự thời gian gần đây nhất rồi tới những công việc cũ hơn. Nêu rõ tên công việc, vị trí, chức vụ của mình, mô tả qua những nhiệm vụ bạn từng làm ở những vị trí công việc này để cho thấy sự phù hợp của bạn tới vị trí mà bạn ứng tuyển. Hãy trình bày thật súc tích, sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào quan tâm những thông tin không liên quan tới vị trí mà họ tuyển dụng dù cho bạn có trình bày hay như thế nào đi chăng nữa.

Với những ứng viên xin việc trái ngành học thì phần kinh nghiệm làm việc sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Những kinh nghiệm làm việc ở những vị trí công việc tương tự như công việc này trong quá khứ cần trình bày chi tiết. Nếu như chuyên ngành bạn học không liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển tuy nhiên bạn đã từng đảm nhiệm tốt công việc như vậy trong quá khứ thì vấn được đánh giá cao.

mẫu cv ấn tượng

Hoạt động ngoại khóa

Với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp hoặc chưa có nhiều kỹ năng làm việc thực tế thì hoạt động ngoại khóa là phần thông tin hữu ích. Thông qua các hoạt động ngoại khóa bạn sẽ thể hiện được sự năng động, nhiệt tình của mình. Qua hoạt động ngoại khóa bạn cũng có thể tích lũy được những kỹ năng cần thiết như kỹ năng tổ chức, giao tiếp, thuyết trình, ...

Kỹ năng

Các kỹ năng về máy tính, tin học, ngoại ngữ... sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc. Vì thế, bạn hãy trình bày những kỹ năng vào trong CV của mình. Đặc biệt với những kỹ năng có liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển thì cần trình bày chi tiết bởi đây là phần giúp bạn đánh bại những ứng viên nặng ký khác.

Cuối cùng sau khi viết xong mẫu cv ấn tượng để xin việc của mình thì hãy đọc lại vài lượt để kiểm tra. Cần chắc chắn rằng CV của bạn không hề mắc bất kỳ một lỗi nhỏ nào dù là lỗi chính tả, dấu câu hay lỗi diễn đạt. Để khách quan thì bạn có thể nhờ người khác đọc giúp mình.